Bia và cuộc sống/ Beer and Life

    Zdeňek - người bạn đến từ Cộng Hòa Séc đã chỉ cho tôi cách theo dõi lượng acid- kiềm  trong cơ thể con người và ảnh hưởng của nó đến sức khỏe chúng ta.
Khi Tiệp Khắc và Slovakia còn là một quốc gia XHCN, Zdeňek đã nhận được lệnh phục vụ trong quân đội Tiệp Khắc. Không may lúc đó ông lại phát hiện mình bị sỏi thận và phải đi chữa bệnh theo yêu cầu của bác sĩ. Một người bạn khi đến thăm Zdeňek đã ngỏ ý rằng ông nên thử chữa bằng liệu pháp tự nhiên trước khi quyết định phẫu thuật. Zdeňek đồng ý làm tất cả mọi thứ để khỏi phải phẫu thuật.

    My friend Zdenek from Czechoslovakia told me how he learned about the acid – alkaline ph balance in the body and how it affects one’s health.
When Czechoslovakia was one nation, and a Communist nation, he got a letter requiring him to be at a certain place at a certain time to begin his service in the Czechoslovakian army.
Then, his doctor determined that he had kidney stones.  So, my friend Zdenek went into a hospital to have his kidney stones removed.

Không phải là một thủ thuật quảng cáo, mà là một sự thật đã được xác nhận từ lâu rằng bia Pilsner Urquell có tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Các bác sỹ đã xác nhận rằng uống bia Pilsner không những chỉ giảm stress, mà còn hỗ trợ tuần hoàn máu, giảm nguy cơ các bệnh tim, giúp loại trừ các khó khăn về tiêu hoá và có lợi cho hoạt động của thận. Có một số chuyên gia còn nói đến “nghịch lý Plzeň”: trong lúc các loại bia khác đều làm tăng huyết áp chút ít thì bia Plzeň lại làm giảm huyết áp. Hiện tượng đặc sắc này được xác nhận bởi những khảo sát rộng lớn về tình trạng sức khỏe của nhân viên tại một số doanh nghiệp ở Plzeň.

It’s not an advertising trick but a truth that has been proven— Pilsner Urquell is beneficial to our health. Doctors have confirmed that Pilsner Urquell does not only help with stress release but also promotes blood circulation. This traditional Czech beer also helps reduce the risk of heart disease, eliminates digestive problems as well as supports the kidney functions.

Đến số 10 Nguyễn Biểu vào một buổi trưa đẹp trời và như thường lệ, tôi gọi món cá tầm nướng muối ớt. Trong lúc ngồi nhâm nhi thưởng thức món ăn, tôi thấy một gương mặt quen thuộc và nhanh chóng nhận ra đó là một vị khách thường xuyên của nhà hàng này. Người đàn ông bất ngờ nhìn lên, ánh mắt của ông ấy chạm tôi và ngay sau đó, anh ta xuất hiện trước mặt tôi cùng một ly bia. Tôi nhận ra ngay lập tức đó là loại bia Pilsner Urquell nổi tiếng. 

 I arrived at number 10 Nguyen Bieu at noon on a sunny day and, as usual, ordered my favorite grilled chilly sturgeon. As I sat there contemplating and enjoying my meal, I noticed a familiar face which I quickly realized belonged to a regular visitor of this restaurant. The man looked up, his eyes caught my own, and a few moments later, I found him standing before my table offering me a drink. I immediately recognized that the beer in his hand was the famous Pilsner Urquell.